OSAKA AQUARIUM KAIYUKAN

เว็บไซท์รวมเกี่ยวกับ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคังและเท็มโปซังฮาเบอวิลเลจที่โอซาก้า

ภาษาญี่ปุ่น

ภาษาไทย

หน้าแรกสุด

การเดินทางไปสู่พิพิธภัณฑ์

แนะนำพิพิธภัณฑ์

สัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตสำคัญๆที่จัดแสดง

สถานที่บริเวณใกล้พิพิธภัณฑ์

สิ่งมีชีวิตสำคัญที่ทำการจัดแสดง

 

ปลาฉลามวาฬ

ปลาฉลามวาฬ

ปลาฉลามวาฬเป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในทะเลบริเวณพื้นที่เขตร้อนไปจนถึงเขตร้อนชื้น โตเต็มที่จะมีขนาดตัวยาวถึงประมาณ 12~13 เมตร ถึงแม้ว่าตัวจะใหญ่แต่ปลาพันธุ์นี้จะกินพวกสัตว์น้ำขนาดเล็ก หรือพวกแพลงตอนเป็นอาหาร

 

 

 

นากทะเล

นากทะเล

นากทะเล อาศัยอยู่ในทะเลที่หนาวเย็นของมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณหมู่เกาะอะลิวเทียน เพื่อเป็นการปกป้องตัวเองจากความหนาวเย็น สัตว์ชนิดนี้จะกินอาหารหนักประมาณ 25% ของน้ำหนักตัวในแต่ละวัน นอกจากนี้นากทะเลยังมีขนทั่วลำตัวมากถึง 8-10 ร้อยล้านเส้น ในช่องระหว่างขนนั้นมีอากาศแทรกอยู่ ทำให้ผิวหนังของสัตว์น้ำชนิดนี้ไม่สัมผัสโดนน้ำที่เยือกเย็นโดยตรง อาหารที่ทางไคยูคังจัดให้นากทะเลกินจะเป็นพวกปลากหมึก ปลาซะเกะ หอย ปู เป็นต้น เวลากินอาหารมันจะเอาขาหน้ามาถือภาชนะไว้แล้วก็กินอาหาร ท่านผู้ชมสามารถเข้ามาสัมผัสความน่ารักของมันได้ที่นี่

 

 

เพนกวิน

เพนกวิน

ที่ไคยูคังมีการจัดให้ชมเพนกวินสามชนิดที่มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกได้ ได้แก่ เพนกวินราชา, เพนกวินเจนตู และ เพนกวินร็อคฮอปเปอร์ ท่านจะสามารถชมเพนกวินต่าง ๆ ที่น่ารัก ได้แก่ เพนกวินราชา ที่ดูเหมือนใส่ชุดเสื้อสูททักซิโด เพนกวินเจนตู ที่มีลายสีขาวเหมือนริบบิ้นผูกอยู่บนหัวน่าเอ็นดู เพนกวินร็อคฮอปเปอร์ ดูสวยงามแปลกตาด้วยขนสีเหลืองอร่ามประดับดั่งขนตาหญิงสาว
เพนกวินราชา

 

 

 

ปลาโลมาขาวแปซิฟิก

ปลาโลมาขาวแปซิฟิก

ปลาโลมาขาวแปซิฟิกมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณทะเลเปิดได้ เป็นปลาโลมาที่มีความสามารถในการกระโดดสูงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับบรรดาปลาโลมาทั่วไป สามารถกระโดดได้สูงกว่าระยะทาง 5 เมตร ปลาโลมาสามารถส่งสัญญาณเสียงในขอบเขตของความถี่เสียงได้กว้างมากตั้งแต่ระดับความถี่เสียงสูง (supersonic wave) ไปจนถึงความถี่ต่ำ (subsonic wave) โดยสัญญาณเสียงที่ส่งออกไปนั้นจะไปกระทบกับวัตถุแล้วสะท้อนกลับมา ปลาโลมาจะฟังเสียงที่สะท้อนกลับนั้นและสามารถรับรู้ถึงสภาพการณ์บริเวณโดยรอบได้ ความสามารถนี้เรียกว่า Echolocation

 

 

 

สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย

สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย

สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนียเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อเจริญเติบโตแล้วตัวผู้จะมีขนาดตัวยาวประมาณ 2.4 เมตร น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียขนาดตัวยาวประมาณ 2.0 เมตร น้ำหนักประมาณ 100 พังผืดบริเวณขาจะแข็งแรงขึ้นทำให้ไม่เพียงแต่ว่ายในน้ำได้เท่านั้นแต่ยังสามารถขึ้นมาเดินเล่นบนบกได้อย่างคล่องแคล่วด้วย ตามธรรมชาติเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้หนึ่งตัวจะจับคู่กับตัวเมียหลายตัวสร้างเป็นฮาเร็มขึ้น สิ่งโตทะเลที่ ไคยูคัง นั้นชื่นชอบคนเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์จำนวนมากที่มีโอกาสได้สบสายตากับเจ้าสิงโตทะเลเหล่านี้

 

ตู้/แทงก์แสดงสัตว์น้ำ

ตู้/แทงก์แสดงสัตว์น้ำ

 

สิ่งที่จัดแสดง(สัญลักษณ์★แสดงถึงสัตว์น้ำที่ทำการจัดแสดง)

ถ้ำทะเล・ประตูน้ำ
ประมาณน้ำ:140 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:21 องศาเซลเซียส
พื้นที่:63 ตารางเมตร

ตู้ปลารูปแบบอุโมงค์ทางเดินใต้ดินความยาว 11 เมตร “ถ้ำทะเล・ประตูน้ำ” เราจะเริ่มเปิดฉากการเดินทางชมความงามของสัตว์ต่างๆที่นี่ ณ ผืนน้ำสีฟ้าที่แผ่ปกคลุมนั้นมีเหล่าบรรดาปลานานาพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนและใกล้บริเวณเขตร้อนแหวกว่ายไปมาให้เราชื่นชม
★ปลากระเบน, ปลานกแก้ว, ปลากระต่าย เป็นต้น

ป่าญี่ปุ่น
ปริมาณน้ำ:60 ตัน
อุณหภูมิภายใน:เหมือนกับอุณหภูมิข้างนอก
อุณหภูมิน้ำ:15~23 องศาเซลเซียส
พื้นที่:430 ตารางเมตร

จัดแสดงป่าของญี่ปุ่น รวมทั้งสิ่งมีชีวิตบริเวณแม่น้ำและปลาพันธุ์ต่างๆขึ้นมา การเดินทางเพื่อชมสภาพแวดล้อมบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเริ่มต้นที่นี่
★ นาก, ซาลาแมนเดอร์, ปลาเทราท์ เป็นต้น

ทิวเกาะอะลิวเทียน
ปริมาณน้ำ:250 ตัน
อุณหภูมิ:13 องศาเซลเซียส
ปริมาณน้ำ:10 องศาเซลเซียส
พื้นที่:50 ตารางเมตร

ที่หมู่เกาะอะลิวเทียน มีสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเข้มงวด มีภูเขาและภูเขาไปทอดตัวไปตามแนวชายฝั่ง เราได้จัดแสดงสภาพแวดล้อมที่เข้มงวดนั้นึ้นมาและใก้ผู้ชมสามารถรับรู้ถึงวิถีชีวิตของนากทะเล ได้
★นากทะเล

อ่าวมอนเทอร์เรย์
ปริมาณน้ำ:1,050 ตัน
อุณหภูมิ:เหมือนกับภายนอก
อุณหภูมิน้ำ:18 องศาเซลเซียส
พื้นที่:250 ตารางเมตร

ที่บริเวณชายฝั่งของแคลิฟอร์เนียมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ “อ่าวมอนเทอร์เรย์” เราสามารถชมถึงวิถีการดำเนินชีวิตของสิงโตทะเลและแมวน้ำได้
★สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย, แมวน้ำ เป็นต้น

อ่าวปานามา
ปริมาณน้ำ:500 ตัน
อุณหภูมิ:26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิน้ำ:22 องศาเซลเซียส
พื้นที่:50 ตารางเมตร

จัดแสดงป่าเขตร้อนในหน้าร้อนของปานามา นอกจากนี้ยังจัดแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวติของสัตว์ต่างๆตั้งแต่นากทะเลที่สามารถขึ้นบกใช้ชีวิตในป่าได้จนถึงปลาในเขตร้อน
★เต่าตีนแดง, ปลาเม่น เป็นต้น

ดงดิบเอควาดอร์
ปริมาณน้ำ:250 ตัน
อุณหภูมิ:26~30 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิน้ำ:26 องศาเซลเซียส
พื้นที่:150 ตารางเมตร

จัดให้ชมป่าฝนเขตร้อนบริเวณเม่น้ำอะเมซอนทางอเมริกาใต้ที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มากมาย และยังจัดแสดงสัตว์และพืชที่ดำเนินชีวิตอยู่ที่นั่นให้ชมด้วย
★ปลาอะราไพม่า, ลิงกระรอก, กิ้งก่าอีกัวน่า เป็นต้น

ขั้วโลกใต้
ปริมาณน้ำ:350 ตัน
อุณหภูมิ:0~3 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิน้ำ:10 องศาเซลเซียส
พื้นที่:50 ตารางเมตร

พื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกก็เป็นส่วนหนึ่งของวงแหวนแห่งไฟ (Ring of fire) จัดให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมที่เข้มงวดของก้อนหินกับน้ำแข็ง จัดแสดงให้เห็นถึงวิถีการดำเนินชีวิตของเพนกวินที่อาศัยอยู่ ณ ที่นั้นด้วย
★เพนกวินราชา, เพนกวินเจนตู และ เพนกวินร็อคฮอปเปอร์ เป็นต้น

ทะเลทัสมัน
ปริมาณน้ำ:1,350 ตัน
อุณหภูมิ:10~26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิน้ำ:18~23 องศาเซลเซียส
พื้นที่:260 ตารางเมตร

จัดแสดง “ทะเลทัสมัน” ทะเลที่มีถูกขนาบด้วยประเทศนิวซีแลนด์กับออสเตรเลีย และอุณหภูมิของน้ำทะเลมีความแตกต่างกันมาก
★ปลาโลมาขาวแปซิฟิก เป็นต้น

เกรท แบริเออร์ รีฟ
ประมาณน้ำ:450 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:26 องศาเซลเซียส
พื้นที่:60 ตารางเมตร

จัดแสดงแนวโขดหินปะการังที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลก 2,000 กม. ทอดตัวยาวตามชายฝั่งทางทิศเหนือและใต้ของประเทศออสเตรเลีย และแสดงให้เห็นวิถีการดำเนินชีวิตของปลาเขตร้อนชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ที่นั่น
★พวกปลาผีเสื้อ, พวกปลาสลิดหิน, พวกปลาเทวดา เป็นต้น

มหาสมุทรแปซิฟิก
ปริมาณน้ำ:5,400 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:23~24 องศาเซลเซียส
พื้นที่:620 ตารางเมตร

จัดแสดงมหาสมุทรแปซิฟิกที่ถูกล้อมรอบด้วย วงแหวนแห่งไฟ (Ring of fire) ด้วยตู้น้ำขนาดใหญ่ น้ำลึก 9 เมตร ความยาวไปสุดด้านใน 34 เมตร
★ปลาฉลามวาฬ, ปลากระเบนมอนท่า, ปลาทูน่า เป็นต้น

ทะเลในเซโตะ
ปริมาณน้ำ:150 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:17 องศาเซลเซียส
พื้นที่:40 ตารางเมตร

จัดแสดง ทะเลในเซโตะ ที่มีสิ่งมีชีวิตต่างๆอาศัยอยู่บริเวณกระแสน้ำไหลจำนวนมาก สามารถชมปลาต่างๆที่เป็นเหมือนตัวแทนของญี่ปุ่นได้ที่นี่
★ปลาบรีม, กุ้งลอบสเตอร์, ปลาหมึกยักษ์ เป็นต้น

ชายหาดชิลี
ปริมาณน้ำ:250 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:18 องศาเซลเซียส
พื้นที่:40 ตารางเมตร

บริเวณชายฝั่งชิลีมีกระแสน้ำเย็นที่มีสารอาหารจำพวกเกลืออุดมสมบูรณ์ไหลมาจากขั้วโลกใต้ไหลเข้ามา มีแพลงตอนอยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับแทงก์ “ชายหาดชิลี” นี้จะสามารถได้ชมฝูงปลาแอนโชวี่ด้วย
★ปลาแอนโชวี่ เป็นต้น

ช่องแคบคุ๊ก
ปริมาณน้ำ:350 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:18 องศาเซลเซียส
พื้นที่:40 ตารางเมตร

จัดแสดงช่องแคบคุ๊กที่แยกเกาะเหนือและเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ออกจากกัน สามารถชมปลาที่หาดูได้ยากยิ่งและสามารถดูได้เฉพาะที่ช่องแคบนี้เท่านั้นด้วย
★ปลาเมาเมาสีชมพู, ปลาเมาเมาสีน้ำเงิน, เต่าทะเล เป็นต้น

ช่องทะเลญี่ปุ่น
ปริมาณน้ำ:80 ตัน
อุณหภูมิน้ำ:11 องศาเซลเซียส
พื้นที่:40 ตารางเมตร

ทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่นมี “ช่องทะเลญี่ปุ่น” ที่มีขนายลึก 800 เมตร ยาว 800 เมตร ที่ “ช่องทะเลญี่ปุ่น” นี้จัดให้ชม “ปูยักษ์” ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่อาศัยอยู่ใต้น้ำความลึกประมาณ 200-400 เมตร
★ปูยักษ์, ปลาปากยาว, ปลาผีเสื้อ เป็นต้น

แมงกะพรุนลอย
ปริมาณน้ำ:11 ตัน
จำนวนแทงก์:12 แทงก์
พื้นที่:289 ตารางเมตร

จัดแสดงแมงกระพรุน 12 ชนิด จำนวนประมาณ 600 ตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นแมงกระพรุนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น มีการจัดกระแสน้ำ แสงไฟ เสียงเอฟเฟคต่างๆเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสบรรยากาศโลกแห่งจินตนาการ
★พวก แมงกระพรุนพระจันทร์, แมงกระพรุนสีน้ำตาล, แมงกระพรุนพ่นน้ำ เป็นต้น

© Osaka Aquarium Kaiyukan. All Rights Reserved.